Sửa nhàSửa chữa điện nước
Tin tức  /  Tin tức khác
Xây dựng Trung tâm công nghệ CAS
Từ ngày 28/02 đến ngày 05/3/2013, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng- Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có chuyến công tác tại Nhật Bản trong khuôn khổ nhiệm vụ Nghị định thư về Khoa học và Công nghệ “Hợp tác xây dựng Trung tâm công nghệ CAS bảo quản nông sản, thực phẩm Việt Nam”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong thời gian ở Nhật Bản, đoàn đã đến thăm và có các cuộc làm việc, thảo luận với ông Norio Owada- Chủ tịch Tập đoàn ABI và ông Hidemichi Yoshida- Tổng giám đốc Tập đoàn về chuyển giao và phát triển công nghệ CAS cho Việt Nam. Đoàn đã đi thăm các công ty ứng dụng công nghệ CAS trực thuộc Tập đoàn ABI: Công ty Iruma Meat- chế biến xuất ăn từ hoa quả, thực phẩm được bảo quản bằng công nghệ CAS, Công ty Chen Kenz- chế biến thịt lợn được bảo quản bằng công nghệ CAS...

Chuyến thăm và công tác Nhật Bản của đại diện các Vụ thuộc Bộ KH&CN cùng Lãnh đạo Viện Nghiên cứu và Phát triến Vùng đã đạt được kết quả tốt đẹp. Theo đó, Tập đoàn ABI và Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng đã ký kết bản Thỏa thuận hợp tác với sự chứng kiến của ông Đoàn Xuân Hưng- Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Nhật Bản về một số nội dung như:

- Tập đoàn ABI đồng ý chuyển giao công nghệ CAS cho đơn vị duy nhất tại Việt Nam là Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng, bao gồm: Công nghệ chế tạo thiết bị CAS, Ứng dụng công nghệ CAS trong bảo quản thực phẩm và chế biến nông, thủy hải sản, thực phẩm; đào tạo cán bộ nghiên cứu, vận hành thiết bị và công nghệ;

- Triển khai xây dựng phòng thí nghiệm công nghệ CAS (qui mô pilot) bao gồm: cung cấp 3 thiết bị chính của công nghệ CAS, hướng dẫn vận hành, sử dụng thiết bị;

- Chuyển giao quy trình bảo quản nông sản, thực phẩm bằng công nghệ CAS và hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ CAS trong bảo quản một số nông, sản phẩm nhiệt đới;

- Chuyển giao công nghệ sản xuất thiết bị CAS cho Việt Nam;

- Xây dựng đề án thành lập công ty liên doanh sản xuất thiết bị CAS và hệ thống đông lạnh nhanh, ứng dụng công nghệ CAS để bảo quản chế biến một số nông sản, thực phẩm nhiệt đới cung cấp cho thị trường nội địa, xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và một số nước khác.